Ăn hạnh phúc

Ăn là một trong những cảm xúc sung sướng mà con người được hưởng thụ nhưng thật không hiểu vì sao càng ngày nhiều người ép con ăn. Ông bà, cha mẹ và ngay cả cô giáo cũng ép con ăn. Ông bà cha mẹ vì lo lắng, vì lối mòn suy nghĩ một em bé béo mập mới là 1 em bé khoẻ, người mẹ có con bụ bẫm mới là mẹ khéo chăm. Rất nhiều cô giáo ra sức ép trẻ ăn vì muốn làm hài lòng phụ huynh, đặc biệt, có trường còn xét thi đua cho giáo viên cả trên phương diện trẻ tăng cân nhanh nữa. 

Quyết sách của người lớn nhưng hậu quả thì con trẻ chịu. Rất nhiều người không biết, không hiểu rằng, trẻ có các giai đoạn biếng ăn sinh lý, tâm lý. Việc trẻ nuốt thức ăn không tự chủ sẽ khiến trẻ dễ dàng bị trào ngược và không thể tiêu hoá tốt được thức ăn. Thật sự, việc ép trẻ ăn, ăn trong sợ hãi âu lo chẳng khác nào trẻ uống thuốc độc cả. Vì khi trẻ bị căng thẳng, âu lo và sợ hãi, vùng vỏ thượng thận sẽ tiết ra chất Cortisol, chất này sẽ làm tăng đường huyết, tăng huyết áp, giảm lượng bạch cầu trong máu. Nếu trẻ sống cùng Cortisol hằng ngày thì trẻ sẽ thấp còi, chậm phát triển về nhiều mặt. 
Và nhiều người cũng quên mất, mỗi em bé là 1 cá thể khác biệt với nhu cầu ăn uống khác nhau. Và chuyện ăn của con cũng còn tuỳ tâm trạng nữa. Nếu chúng ta không vui thì bản thân chúng ta có nuốt nổi đồ ăn không? Ăn cơm có như “bò nhai rơm” không?

Ăn là bản năng, là sự hưởng thụ của con người. Đặc tính vốn có của con người, động vật, với bản năng sinh tồn, luôn sẵn sàng cho việc ăn khi đói. Bộ máy tiêu hoá của con người bắt đầu từ việc nhai thức ăn. Khi trẻ nhai thức ăn mang lại vô vàn lợi ích, từ việc các cơ hàm, lưỡi, cơ mặt được hoạt động và rèn luyện thì khi nhai kỹ cơ thể sẽ tiết ra enzym Peroxidase giúp ức chế các chất gây ung thư trong thực phẩm và ngăn ngừa các loại bệnh cho trẻ. Đồng thời việc thức ăn được nhai kỹ giúp cho hệ tiêu hoá, nhất là dạ dày được hỗ trợ rất nhiều trong việc tiêu hoá thức ăn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự mệt mỏi, uể oải của mình khi rời khỏi 1 bữa tiệc ê hề, lúc này là cơ thể đang dồn hết năng lượng vào dạ dày để tiêu hoá thức ăn mà chúng ta đã ăn quá nhiều trước đó. 

Chúng tôi quan niệm, thưởng thức 1 bữa ăn thực thụ là khi tâm trạng của trẻ vui vẻ, ăn với sự thèm muốn, ăn sau khi năng lượng được giải phóng và nhu cầu ăn của trẻ xuất hiện. Ở Baby Trees, các em bé nghe tiếng nhạc để dừng hoạt động và bước vào giờ ăn hết sức háo hức, bạn nào cũng tò mò chờ cô giới thiệu món ăn, rồi thưởng thức ngon lành. Các cô luôn giúp các con có được tâm trạng thoải mái nhất khi vào bữa ăn, độc lập trong việc ăn, chủ động chuẩn bị bàn ăn và loại thức ăn mà mình muốn ăn. Phần lớn các bạn đều muốn ăn muốn thử tất cả thực đơn bữa ấy . 
Các con được ăn tự chủ thì nhai cũng hạnh phúc lắm, thức ăn bắt đầu tiêu hoá từ miệng, từ việc nhai để nước bọt trộn đều với thức ăn. Trong nước bọt có nhiều loại enzym tiêu hoá hỗ trợ tiêu hóa. Enzym Amilaza trong nước bọt giúp tiêu hoá mạnh mẽ các thành phần tinh bột. Vì thế ngay cả một nhúm cơm trắng cũng đủ làm cho những gương mặt xinh xắn cảm thấy ngon lành hạnh phúc. 
Xin quý phụ huynh, gia đình, hãy để việc ăn của con như 1 phần thưởng chứ không phải là nhiệm vụ, để từ đó dần xây dựng trong con tình yêu với ẩm thực, ý thức với việc bảo vệ sức khoẻ và tự lập với bản thân.